Triển lãm

VCCA HẢI PHÒNG 2024

Triển lãm quốc tế về Điều khiển và tự động hóa lần thứ 7

(ĐCSVN) - Triển lãm trưng bày hàng trăm sản phẩm, giải pháp công nghệ, sản phẩm thành quả của áp dụng khoa học công nghệ đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các sở, ngành, các viện, trường và các hội tự động hóa địa phương...

Ngày 9/5, tại Hải Phòng, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA), Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam cùng một số đơn vị phối hợp khai mạc Triển lãm quốc tế về Điều khiển, tự động hóa và diễn đàn doanh nghiệp.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm quốc tế về Điều khiển và tự động hóa lần thứ 7 (VCCA - 2024).

Đây là sự kiện mở màn trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và tự động hóa lần thứ 7 (VCCA - 2024) với chủ đề “Tự động hóa, chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế xanh”, diễn ra từ ngày 9 -11/5.

Triển lãm năm nay được trưng bày trên 1.000m2, với sự tham gia của 50 gian hàng trưng bày hàng trăm sản phẩm, giải pháp công nghệ, sản phẩm thành quả của áp dụng khoa học công nghệ đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các sở, ngành, các viện, trường và các hội tự động hóa địa phương; chủ đạo các sản phẩm, giải pháp công nghệ hướng đến phát triển kinh tế xanh.

Song song với các hoạt động trưng bày sản phẩm, giải pháp công nghệ là các hoạt động giao thương, kết nối, ký kết hợp tác. Đặc biệt là 04 phiên Hội thảo tại Diễn đàn doanh nghiệp diễn ra từ chiều ngày 9/5, với nhiều chủ đề trọng tâm hướng đến phục vụ cho phát triển kinh tế xanh như: Nữ trí thức với thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và chuyển đổi số;  Hàng hải và chuyển đổi số doanh nghiệp; Xu hướng nhà máy thông minh trong chuyển đối số sản xuất; Đô thị thông minh kết nối nông thôn thông minh.

Bám sát vào chủ đề của VCCA 2024, các báo cáo tập trung vào các nội dung như: Hệ sinh thái tự động hóa phục vụ cho chuyển đổi số và IoT; Hệ thống giám sát từ xa; Máy tự động hóa thích nghi với xu hướng sản xuất HMLV (nhiều model, sản lượng nhỏ): robot có phải là giải pháp?; Tự động hóa 4.0 cho nhà máy sản xuất nước sạch công nghệ cao; Giải pháp bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính bằng máy phân hủy rác hữu cơ made in Vietnam; Tự động hóa và chuyển đổi số phát triển bền vững nuôi biển công nghiệp Việt Nam; Giải pháp nền tảng số hỗ trợ Chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện; Giải pháp truy xuất nguồn gốc trong chuỗi cung ứng hàng hóa;…

Diễn đàn là nơi để các doanh nghiệp, đơn vị giới thiệu cụ thể về các giải pháp công nghệ tiên tiến trong và ngoài nước, là nơi chia sẻ các kiến thức chuyên môn cụ thể trong ứng dụng công nghệ tự động hóa, đo lường điều khiển trong công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ.

Ông Bùi Thanh Tùng, Chủ tịch Hội Tự động hóa Thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng, đại diện cho đơn vị phối hợp tổ chức sự kiện cho rằng, VCCA 2024 là sự kiện lớn của VAA, sau nhiều năm tổ chức, Hải Phòng vinh dự được đăng cai, với chuỗi các hoạt động thu hút hàng nghìn khách tham quan triển lãm, tham gia vào các hoạt động trong diễn đàn doanh nghiệp, cùng hàng trăm nhà khoa học tham gia vào hội nghị khoa học diễn ra vào sáng ngày 10/5.

“Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa với Hải Phòng nói chung, cho công nghiệp cũng như đội ngũ tri thức từ các viện, trường trên địa bàn thành phố. Hải Phòng phát triển hết sức năng động, tự động hóa là công nghệ then chốt trong phát triển công nghiệp hóa đất nước nói chung cũng như Hải Phòng. Đặc biệt, Hải Phòng đang cần phát triển mạnh cơ khí tự động hóa, cảng biển, cần bổ sung nhân lực chất lượng cao. VCCA 2024 là điểm nhấn giúp Thành phố cũng như cộng đồng khoa học công nghệ tiếp thu được công nghệ mới đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Hải Phòng”.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam - Chủ tịch VCCA 2024 thay mặt cho VAA và ban tổ chức VCCA 2024 bày tỏ lòng biết ơn đến các nhà khoa học, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tích cực tham gia sự kiện.

Ông Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam - Chủ tịch VCCA 2024 phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm. 

Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam Nguyễn Quân nhấn mạnh, Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã tạo sức sống mới cho các ngành nghề. Trong hoạt động chuyển đổi số đã có nhiều công nghệ được áp dụng, trong đó tự động hóa là công nghệ nền tảng. Công cuộc chuyển đổi số còn nhiều khó khăn do năng lực công nghệ cũng như còn nhiều rào cản chính sách. VAA hết sức nỗ lực cùng cộng đồng các doanh nghiệp, các nhà khoa học tham gia vào công cuộc chuyển đổi số này. VCCA 2024 là sự kiện được VAA hết sức quan tâm, được tổ chức tại thành phố Hải Phòng hết sức năng động và tiềm năng.

“Hải Phòng có quá trình hình thành và có những bước phát triển mạnh mẽ. Hoạt động chuyển đổi số của Hải Phòng trong những năm gần đây diễn ra mạnh mẽ, góp phần vào tăng trưởng GDP của thành phố cũng như chỉ số năng lực cạnh tranh tốt. Thông qua VCCA các nhà khoa học, các doanh nghiệp được tiếp cận các tri thức tự động hóa mới trong và ngoài nước, cùng tham gia vào hoạt động chuyển đổi số của quốc gia. VAA cam kết đồng hành cùng các nhà khoa học, các doanh nghiệp trong phát triển công nghệ tự động hóa tại Việt Nam, góp phần vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia”, ông Nguyễn Quân nhấn mạnh thêm.

VCCA là hoạt động do Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) chủ trì từ năm 2011, định kỳ 2 năm một lần. Các kỳ VCCA diễn ra tại nhiều địa phương khác nhau và có đơn vị tại địa phương đó đăng cai phối hợp cùng tổ chức.

Sự kiện đánh dấu nhiều năm liền nhận được sự bảo trợ và ủng hộ của Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Công Thương, Liên Hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam,...

Ngày 10/5, cùng tại địa điểm Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Ban tổ chức khai mạc Hội nghị khoa học với 144 báo cáo được trình bày tại hội nghị.

Hội nghị khoa học sẽ tổ chức trong 2 ngày với hình thức trực tiếp, bao gồm Phiên toàn thể với 19 tiểu ban và 4 báo cáo phiên toàn thể đến từ Hàn Quốc, Nhật và Australia và Việt Nam.

Ngoài các chủ đề truyền thống có số lượng bài đề cập nhiều như: Điều khiển các loại máy điện, truyền động; Điều khiển điện tử công suất; Hệ thống năng lượng và năng lượng tái tạo; Mô hình hóa và điều khiển rô bốt công nghiệp, rô bốt di động; IoT, bigdata, AI; Mạng cảm biến và hệ thống đo lường, điều khiển thông minh.

Hội nghị lần này còn thu hút được nhiều báo cáo về lĩnh vực Tự động hóa trong công nghiệp tàu thủy không những từ các tác giả của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam mà còn từ nhiều đơn vị khác. Các báo cáo được trình bày tại Tiểu ban Tự động hóa trong công nghiệp tàu thủy và các Tiểu ban khác liên quan.

Như thường lệ, Hội nghị VCCA-2024 sẽ tiến hành xét chọn và trao các giải “Bài báo hay nhất”. Lễ công bố và trao các giải “Bài báo xuất sắc” được tổ chức tại Lễ bế mạc của Hội nghị.

Gửi cho tôi:

(*) Các mục bắt buộc nhập

Gửi cho tôi:

(*) Các mục bắt buộc nhập

  • Dữ liệu trống
  • Dữ liệu trống
  • Dữ liệu trống